ผู้ป่วย H5N6 รายแรกของโลกเสียชีวิตแล้ว รายงานจากประเทศจีน

ฮ่องกง ( ซีเอ็นเอ็น ) – เชื่อว่าชายอายุ 49 ปี จากประเทศจีนเป็น ผู้ป่วยรายแรกที่ติดเชื้อไข้หวัดนก สายพันธุ์ H5N6
ผู้ป่วยรายนี้มาจาก  เขต Nanbu ใน มณฑลเสฉวน ได้เสียชีวิต วันอังคารที่ผ่านมา หลังจากที่เข้ารับการรักษา  โดยผู้ป่วยมีอาการปอดปวมอย่างรุนแรง และตรวจพบว่ามีการติดเชื้อ ไข้หวัดนก สายพันธุ์H5N6 และผู้ป่วยมีประวัติการสัมผัสสัตว์ปีกที่ตายแล้ว
ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ กล่าวว่าสำหรับกรณีนี้ความเสี่ยงของการแพร่เชื้อจากคนสู่คนยังต่ำ เพราะจากการสังเกต บุคคลใกล้ชิดผู้ป่วยยังไม่มีอาการป่วยแต่อย่างใด
ล่าสุดไต้หวัน ได้ออกประกาศเตือนสำหรับผู้ที่จะเดินทางไป มณฑลเสฉวน  โดยคำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ปีก
รายงานข่าวจากประเทศไต้หวัน - ไข้หวัดนก สายพันธุ์ H5N6 เชื่อว่าเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดโรคต่ำ และพบในประเทศ เยอรมนี , สวีเดน และ สหรัฐอเมริกา
ในเอเชียตะวันออก พบการติดเชื้อในคนเมื่อไม่นานมานี้
07_05_14_17_01_56_s.jpg
ตามตัวเลขจากองค์การอนามัยโลก ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 เป็นต้นมา พบการพบการติดเชื้อ ไข้หวัดนก สายพันธุ์  H7N9 ครั้งแรก ในประเทศจีน ตั้งแต่นั้นมาจนถึงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2556 มีผู้เสียชีวิตเนื่องจาก H7N9 จำนวน 115 ราย จากผู้ป่วย 367 ราย
รายงานของกระทรวงสาธารณสุขประเทศไต้หวัน - ในเดือนพฤษภาคม 2556 มีผู้ป่วยรายแรกที่ติดเชื้อไข้หวัดนก สายพันธุ์ H6N1 เป็นผู้หญิง อายุ20 ปี และผู้ป่วยรายนี้ไม่มีประวัติการสัมผัสสัตว์ปีกแต่อย่างใด และหลังจากนั้นไม่กี่วันก็หายจากอาการป่วย
รายงานขององค์การอนามัยโลก ในเดือนธันวาคม 2556 ประเทศจีนได้รายงาน มีผู้ป่วยรายแรกที่ติดเชื้อไข้หวัดนก สายพันธุ์ H10N8 เป็นหญิงอายุ 73 ปี จากมณฑลเจียงซี และเสียชีวิต ผู้ป่วยมีประวัติของการติดต่อกับตลาดสัตว์ปีก
ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เชื่อว่าส่วนใหญ่ของการติดเชื้อเหล่านี้เป็นผลมาจากการสัมผัสกับ สัตว์ปีกที่ป่วย หรือ สภาพแวดล้อมที่ปนเปื้อนแหล่งข่าว: http://edition.cnn.com/2014/05/07/health/h5n6-flu-china-death/

ที่มา: ศูนย์วิจัยสุขภาพกรุงเทพ www.bangkokhealth.com
[กลับไป]