ไข้สมองอักเสบเจอี


มีการยืนยันว่าพบการติดเชื้อ ไข้สมองอักเสบจำนวน 20 ราย ตั้งแต่ช่วงต้นของหน้าร้อนและแพทย์ก็ได้ออกมาเตือนว่า ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงทีอาจจะนำไปสู่โรคแทรกซ้อนที่ตามมาหลังการติดเชื้อหรือแม้กระทั่งทำให้เสียชีวิตได้

          โรคไข้สมองอักเสบเจอีเกิดจาก เชื้อไวรัสที่มียุงเป็นพาหะทำให้เกิดอาการรุนแรงตามมาจากการติดเชื้อ รวมทั้งอาการ กล้ามเนื้อฝ่อลีบ, คอแข็ง,มีอาการ อ่อนแรง ที่ร่างกายข้างใดข้างหนึ่ง จนถึงความรู้สึกตัวลดลง

          คุณหมอ Chen Chun-Chin แพทย์ของ โรงพยาบาล Kuang Tien General ในเขต Dajiag เมือง Taichung ประเทศไต้หวัน กล่าวว่าทางโรงพยาบาลได้ทำการรักษาคนไข้สองรายที่เป็นโรคนี้ หนึ่งในนั้นเป็นพนักงานบัญชีหญิงวัย 40 ปี ไดถู้กส่งตัวเข้าโรงพยาบาลจากอาการไข้สูงต่อเนื่องขณะที่ยังมีอาการดี ดร. Chen ตรวจพบว่าเธอยังไม่สามารถแม้กระทั่งคิดเลขง่ายๆ ได้ หลังจากที่ไดมี้การเจาะตรวจน้ำไขสันหลังแล้ว ทางโรงพยาบาลก็วินิจฉัยว่าเธอติดเชื้อไข้สมองอักเสบเจอี ส่วนอีกรายเป็นหญิงวัย 30 ปี ติดเชื้อหลังจากถูกยุงกัดในวันที่ออกเดทกับเพื่อนชายของเธอ หลังจากนั้นก็เริ่มมีอาการไข้ซึ่งทีแรกเธอก็คิดว่าเป็นเพียงไข้หวัดธรรมดา อย่างไรก็ตามเธอได้เข้าโรงพยาบาลหลังจากที่อยู่ๆก็ไม่สามารถพูดได้ ทางโรงพยาบาลได้วินิจฉัยว่าเธอติดเชื้อและมีโรคแทรกซ้อนคือ อาการพูดไม่เป็นความ ซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากการทำลายระบบประสาทในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการพูด ในปัจจุบันการรักษายังมีข้อจำกัดอยู่ ส่วนมากเป็นการรักษาตามอาการเพื่อลดไข้ ลดความดันภายในกระโหลก เพื่อทำให้อาการของผู้ป่วยดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ดร. Chen ย้ำว่าคนไข้ควรมาพบแพทย์ทันที


อัตราการเสียชีวิตสูงถึง 5-25%ซึ่งพบมากในเด็กเล็ก


การได้รับการรักษาที่ล่าช้าจะทำให้เกิดความเสียหายกับระบบประสาทได้หลายระดับ และมีอาการแทรกซ้อน หลังจากการติดเชื้อเนื่องจากไวรัสยังคงอยู่ในร่างกายได้เป็นเวลานาน

ดร. Chen กล่าวเสริมด้วยว่า เนื่องจากตำแหน่งที่ถูกกระทบของสมองคนไข้ที่แตกต่างกันและระดับความเสียหายที่แตกต่างในคนไข้แต่ละคน ทำให้ระยะเวลาในการฟื้นตัวก็แตกต่าง ไปด้วย ตั้งแต่ไม่กี่เดือนจนถึงหลายๆ ปี

การป้องกันเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ ถ้าใครยังไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกัน เขาก็แนะนำว่าควรจะไปฉีดวัคซีนป้องกันดีกว่า

เมื่ออยู่ข้างนอกในช่วงหน้าร้อน ควรสวมเสื้อและกางเกงขายาวพร้อมกับฉีดสเปรย์กันยุง เมื่อไปอยู่ในที่ที่มียุงเป็นทางออกที่ดีอีกทางที่จะป้องกันโรค

ที่มา: Vaccine News โดยบริษัทซาโนฟี่ ปาสเตอร์ จำกัด