Facebook_Fan_Page_logo.png

member.png
gazette_1.png
book.png
regis.png
fun.png

ASPID.png

ออนไลน์ในขณะนี้ 6 คน
สถิติผู้เข้าชม
           
ความรู้สำหรับประชาชน  หน้าที่ 1

เด็กกับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก
โดย ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ในปัจจุบันมีวัคซีนจำเป็นที่สามารถป้องกันโรคต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพหลายชนิด เป็นที่ยอมรับทั่วโลกว่า การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็ก ถือเป็นการลงทุนระยะยาวทางด้านสุขภาพให้แก่พลเมืองของประเทศที่คุ้มค่า ลดค่าใช้จ่ายในการรักษาและป้องกันความเจ็บป่วยหรือพิการอันเกิดจากโรคต่าง ๆ โดยต้องจัดสรรให้เด็กทุกคนได...
ตารางการให้วัคซีนในเด็กไทยปกติ 2560
ตารางการให้วัคซีนในเด็กไทยปกติ แนะนำโดย สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย 2560
โรคไข้ซิกา ( Zika virus disease )
ลักษณะของโรค โรคไข้ซิกา เกิดขึ้นโดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค พบครั้งแรกที่ประเทศอูกานด้า เมื่อปี พ.ศ.2490 ในลิง โดยในขณะนั้นมีการศึกษาวงจรการเกิดโรคไข้เหลือง จึงมีการค้นพบเชื้อไวรัสซิกาขึ้นมาโรคไข้ซิกา พบมีการติดต่อในคนตั้งแต่ พ.ศ. 2495 ในประเทศอูกานด้า สาธารณรัฐทานซาเนีย และมีรายงานพบการระบาดของโรคไข้ซิกา ในพื้นที่ของทวีปแอฟริกา เอเชีย หมู่เกาะแปซิฟิกและอเมริกา ทั่วโลกมีแนวโน้มการระบา...
ตารางการให้วัคซีนในเด็กไทยปกติ 2558
ตารางการให้วัคซีนในเด็กไทยปกติ แนะนำโดย สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย 2558
โรคที่มากับฤดูหนาว ตอนที่ 1: ไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่
โรคที่มากับฤดูหนาว ตอนที่ 1: ไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ ขณะ นี้หลายพื้นที่ของประเทศไทยคงเริ่มสัมผัสกับกลิ่นอายของ “ลมหนาว” ที่พัดโชยเข้ามาทำให้รู้สึกถึงอากาศที่เริ่มหนาวเย็น สำหรับผู้ที่ยังคงประสบภัยน้ำท่วมอยู่นั้นควรเพิ่มความระมัดระวังในการดูแล สุขภาพเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีความเปียกชื้นสูงกว่าที่อื่น ทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานที่ที่มีผู้คนอย...
โรคที่มากับฤดูหนาว ตอนที่ 2: โรคปอดบวม
โรคที่มากับฤดูหนาว ตอนที่ 2: โรคปอดบวม เป็น ที่ทราบกันดีว่าโรคที่มากับฤดูหนาวส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส และที่พบบ่อยได้แก่ โรคไข้หวัดทั่วไป โรคไข้หวัดใหญ่ โรคปวดบวม โรคหัด โรคหัดเยอรมัน โรคสุกใส ในตอนที่ 1 เราได้แนะนำโรคไข้หวัดทั่วไปและโรคไข้หวัดใหญ่ไปแล้ว ส่วนตอนที่ 2 นี้เราขอเสนอรายละเอียด “โรคปอดบวม” เพื่อให้ทุกท่านเตรียมป้องกันโรคในช่วงหน้าหนาวนี้กันค่ะ โรคปอดบวม โรคปอ...
โรคที่มากับฤดูหนาว ตอนที่ 3: โรคหัด และโรคหัดเยอรมัน
โรคที่มากับฤดูหนาว ตอนที่ 3: โรคหัด และโรคหัดเยอรมัน ทราบ หรือไม่ว่าโรคหัดและโรคหัดเยอรมัน เกิดขึ้นบ่อยในช่วงอากาศหนาวเย็นเช่นนี้ ที่สำคัญคือหากติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์จะส่งผลให้ทารกพิการได้ วันนี้เรามาทำความรู้จักเพื่อเตรียมป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของเจ้าโรคหัด ทั้งสองนี้กันค่ะ โรคหัด (Measles หรือ Rubeola) เกิด จากเชื้อไวรัสรูบิโอลา (rubeola virus) พบมากในน้ำลายขอ...
โรคที่มากับฤดูหนาว ตอนที่ 4: โรคไข้สุกใส
โรคที่มากับฤดูหนาว ตอนที่ 4: โรคไข้สุกใส นอก เหนือจากโรคไข้หวัด โรคไข้หวัดใหญ่ โรคหัด โรคหัดเยอรมันแล้ว โรคสุกใสเป็นอีกโรคหนึ่งที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าหนาวนี้เช่นกัน บางท่านอาจไม่คุ้นว่าโรคสุกใสคืออะไร แต่ถ้าพูดว่า “อีสุกอีใส” ก็คงพอจะคุ้นหูกันมากกว่า สมัยก่อนโรคนี้ยังไม่มีทางป้องกัน แต่ปัจจุบันมีวัคซีนช่วยป้องกันให้เราปลอดภัยจากโรคนี้ได้ เรามาทำความรู้จักโรคสุกใสกันนะคะ โรคไข้...
รู้จักโรคอีโบลา โดย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
รู้จักกับโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลา โดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
ไข้สมองอักเสบเจอี
มีการยืนยันว่าพบการติดเชื้อ ไข้สมองอักเสบจำนวน 20 ราย ตั้งแต่ช่วงต้นของหน้าร้อนและแพทย์ก็ได้ออกมาเตือนว่า ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงทีอาจจะนำไปสู่โรคแทรกซ้อนที่ตามมาหลังการติดเชื้อหรือแม้กระทั่งทำให้เสียชีวิตได้          โรคไข้สมองอักเสบเจอีเกิดจาก เชื้อไวรัสที่มียุงเป็นพาหะทำให้เกิดอาการรุนแรงตามมาจากการติดเชื้อ รวมทั้งอาการ กล้ามเนื้อฝ่อลีบ, คอ...

[1][2][3][4]
[กลับไป]